KEO HOTMELT LÀ GÌ ? ƯU ĐIỂM CỦA KEO HOTMELT ?

KEO HOTMELT LÀ GÌ?

Keo hot melt hay còn gọi là keo nhiệt, chúng có thành phần chính là các loại nhựa nhiệt dẻo. Ở điều kiện phòng, keo tồn tại ở trạng thái rắn, sử dụng keo hot melt cần có các thiết bị gia nhiệt chuyên dụng để chuyển keo từ thể rắn sang thể lỏng. Sau khi áp dụng keo lên bề mặt vật liệu, keo sẽ thấm ướt lên bề mặt vật liệu (wetting) sau đó keo sẽ khô (solidification) và trở lại trạng thái ban đầu đồng thời tạo kết dính giữa các bề mặt vật liệu. Tùy thuộc vào các loại bề mặt vật liệu khác nhau mà ta lựa chọn loại keo hot melt thích hợp.

Hình 1: Các loại keo hotmelt

ƯU ĐIỂM CỦA KEO HOTMELT

Điểm nổi bật của keo hot melt là khả năng tạo kết dính nhanh với vật liệu (hot tack) và có thể sử dụng cho các loại máy tự động, bán tự động cũng như đa dạng các cách lấy keo như vòi phun (nozzle, spray), con lăn (roller, wheel).


Hình 2: Máy phun keo hotmelt bán tự động & tự động

CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Các thông số đặc biệt quan trọng trong sản xuất cũng như sử dụng keo hot melt là: độ nhớt (viscosity) và điểm mềm (softening point), thời gian mở (opentime), thời gian cài đặt (setingtime) của keo.

Độ nhớt của keo hot melt có thể giao động từ vài trăm centipoise (mPa.s) đến hàng chục nghìn centipoise, độ nhớt thấp thích hợp cho các phương pháp phun, laminate. Độ nhớt càng cao càng khó sản xuất và phương pháp áp dụng keo chủ yếu là sử dụng con lăn. Nhiệt độ càng cao, độ nhớt keo càng giảm, tuy nhiên cần sử dụng keo ở nhiệt độ phù hợp với ứng dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Điểm mềm (softening point) là điểm mà tại đó keo hot melt bắt đầu chuyển đổi trạng thái vật lí từ vùng đàn hồi sang vùng nóng chảy. Đây là một yếu tố để lựa chọn keo thích hợp cho các ứng dụng chịu nhiệt (heat resistance).

Thời gian mở (open time) là khoảng thời gian từ khi áp dụng keo lên bề mặt vật liệu đến khi keo vẫn đạt được độ bám dính.

Thời gian cài đặt (set time) là thời gian cần thiết để 2 bề mặt tạo được liên kết với nhau và tạo ra độ bám dính đạt yêu cầu.

Thời gian mở (open time) và thời gian cài đặt seting time phụ thuộc vào 4 yếu tố chính sau:

  • Vật liệu bề mặt - Substrate
  • Loại keo - Adhesive
  • Lượng keo sử dụng – Amount of adhesive
  • Nhiệt độ - Temprature

SỬ DỤNG KEO HOTMELT

Keo hotmelt ngày càng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống từ các loại keo cây silicone sử dụng súng bắn keo thông thường để làm các đồ handmade cho đến các thiết bị, hệ thống sử dụng keo hạt, keo bánh hoạt động tự động hay bán tự động cho các ngành đóng gói thùng carton, hộp bánh kẹo, bao bì mềm, dán nhãn, đóng gáy sách, dán gỗ MDF, HDF. Việc sử dụng keo hot melt dần thay thế các phương pháp sử dụng băng keo truyền thống vừa tăng năng xuất, tăng tính thẩm mỹ cho bao bì. Ngoài ra keo hotmelt còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất tã giấy, băng vệ sinh, dán nắp hộp khăn giấy ướt, sản xuất nệm…

Để tìm hiểu rõ cụ thể ứng dụng của từng loại keo hotmelt, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu & nhận mẫu miễn phí 

02837555300